Thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không còn là điều xa lạ với bạn gái thời điểm này. Điều đáng nói là một số viên thuốc ngừa thai cấp tốc được các bạn trẻ dùng quá nhiều để giải quyết nguy cơ thụ thai mà không nghĩ tới một số hậu quả do tác dụng phụ và di chứng nguy hiểm của thuốc gây nên.

Thuốc ngừa thai cấp tốc là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc ngừa thai cấp tốc là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng trở ngại hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, phòng tránh việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có thể ngăn ngừa sự đậu thai. tác dụng của thuốc cũng khiến cho chất dịch ở cổ tử cung trở nên đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng tấn công vào tử cung hoặc gây trở ngại đường đi của “tinh binh” hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc ngừa thai cấp tốc được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không dùng liệu pháp ngừa thai hoặc có sử dụng "ba con sói" song "áo mưa" bị thủng hay rách. trường hợp khác nên dùng thời điểm đang sử dụng thuốc uống phòng tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy chuẩn. đồng thời, viên thuốc ngừa thai cấp tốc cũng dùng được khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống sớm sau khi quan hệ tình dục, bắt buộc trong vòng 3 ngày sau lúc có hoạt động tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau giao hợp vẫn có thể dùng thuốc ngừa thai cấp tốc nhưng mà theo quy tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực công dụng của thuốc sẽ càng cao.

Cho dù thuốc ngừa thai cấp tốc có cơ chế công dụng như viên thuốc phòng tránh thai thông thường nhưng liều lượng cao hơn nhưng không nên sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc như giải pháp ngừa thai thường hay hàng ngày mà chỉ sử dụng khi khẩn cấp. Theo khuyến nghị, thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ dùng cho nhóm người khỏe mạnh và không dùng được quá 2 lần trong 1 tháng. Việc dùng quá nhiều thuốc ngừa thai cấp tốc sẽ mắc phải các phản ứng phụ và di chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe sinh sản.

Tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, cảm nhận mệt mỏi, căng vú... các phản ứng phụ này khả năng tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp. bên cạnh đó, lúc sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc cũng có khả năng gây nên xung huyết bất thường, chảy nhiều máu âm đạo, chảy nhiều máu âm đạo cho tới tận những ngày kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có khả năng có sớm hoặc chậm kinh.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian kéo dài còn tác động lớn đến quan hệ vợ chồng. hiện tượng lãnh cảm, mất hứng, không có hưng phấn tình dục… là một số triệu chứng phổ biến lúc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp.

Biến chứng khi dùng thuốc ngừa thai cấp tốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng lúc dùng, dùng thuốc không sử dụng bao cao su không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề. sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp về lâu dài sẽ gây giảm thiểu sự phát triển và trứng rụng, lúc ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian khá dài để hồi phục. sử dụng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Bên cạnh đó, nữ giới có thói quen sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc dễ gây những bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh dục. do đó, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả không cao nếu sử dụng nhiều

Hiệu quả thực tế của thuốc chỉ còn 85%, nếu như sử dụng càng nhiều lần thì hiệu quả trong các lần sau càng giảm. cụ thể, trong trường hợp sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì rất hiệu quả có thể chỉ còn 65% và có khả năng có thai lên đến gần 40%. trường hợp sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc, nếu như không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 1 tháng thì có khả năng đã mang thai, bởi vậy, phải đến ngay cơ sở y tế để được giúp.

Lí do khác gây ra suy giảm cho hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau sinh hoạt tình dục hoặc bị nôn mà không uống bù, sử dụng ngoài ra với một số loại kháng sinh hay thuốc ngủ…

Dặn dò cho người dùng thuốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là con dao 2 lưỡi, đặc biệt là những thuốc nội tiết như thuốc tránh thai, tác động của thuốc tới tất cả cơ thể rất lớn nên việc sử dụng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Cần dùng theo đúng khuyến nghị, tránh dùng quá nhiều. trong trường hợp uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ chỉ dẫn dùng thuốc, dùng càng sớm càng tốt sau quan hệ, sử dụng đủ liều và đúng thời gian quy tắc.

Nữ giới nên đi thăm khám sức khỏe để được những tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp không. khi dùng thuốc thấy có những phản ứng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp lương y để được tư vấn.

Muốn ngừa thai có thể dùng cách như dùng "ba con sói", đặt vòng tránh thai, uống thuốc ngừa thai từng ngày, căn cứ vào những ngày kinh nguyệt nguyệt… căn cứ vào đòi hỏi và thể trạng của từng người mà chọn lựa một biện pháp tránh thai thích hợp, không nên lệ thuộc thuốc.

https://chamsocsuckhoe.hatenablog.com/

https://chamsocsuckhoe.hatenablog.com/entry/2020/10/09/184416

https://bacsionline1.doodlekit.com/blog/entry/11087867/thuoc-tranh-thai-khan-cap-72h